Sunrise Ninh Thuận

KHÁM PHÁ THÁC CHAMPOR - ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH HOANG SƠ CỰC HÚT KHÁCH TẠI NINH THUẬN

Thứ Ba, 06/02/2024
CÔNG TY TNHH TM - DV & DL PHÚC THUẬN THẢO

Nằm sâu trong rừng già của Vườn quốc gia Phước Bình, tọa lạc trên hai xã Phước Tiến và Phước Tân, huyện Bác Ái, thác Chapơr là một trong những dòng thác hoang sơ, có vẻ đẹp ấn tượng tại miền đất Ninh Thuận nắng gió.

Thác Chapơr theo tiếng gọi của người Raglai, ‘Pơr’ có nghĩa là ‘bay’, có thể hiểu là ‘thác nước đang bay’. Ngọn thác này nằm cách TP Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 60km về hướng Tây Bắc, ở độ cao khoảng 500m so với mặt nước biển.

Thác Chapơr dường như chưa có sự tác động của con người. Giữa rừng nguyên sơ, thác nước chảy thẳng đứng từ độ cao trên 60m xuống, với bề ngang chân thác rộng 40m.

Những dòng nước trong xanh, chảy róc rách, len lỏi tạo thành những ao nước bậc thang, trong xanh mát lạnh, độ sâu chỉ qua đầu người một sải tay như hồ bơi thiên tạo, bờ hồ là những gềnh đá phẳng lì nấp dưới tán cây rừng.

Từ Sunrise Hotel, du khách đi theo quốc lộ 1A về khoảng 4-5km đến ngã ba Cà Đú thì rẽ trái, chạy thêm 40km đến quốc lộ 27B tiếp tục rẽ trái sau đó đi thêm 2-3 km nữa rồi rẽ trái là đến thôn Ma Lâm. Đến đây, du khách có thể nhờ người dân chỉ đường để tiếp tục đến với thác Chapơr.

Đường đi đến thác được lát bê tông bằng phẳng, xe ô tô 7 chỗ dễ dàng vào. Từ đây, du khách phải đi bộ, băng qua những tán rừng già khoảng 2km để đến thác.

Du khách sẽ đi dọc theo triền núi, uốn lượn dọc theo suối Chapơr. Càng vô sâu, càng khó đi, có những đoạn dốc gần như thẳng đứng cùng đất đá, du khách cần cẩn thận để tránh trơn trượt.

Chỉ cần ở phía xa, tiếng ào ào xối xả của thác nước luôn khiến khách tham quan phải dồn dập bước chân vì muốn được nhìn tận mắt dòng thác ấy.

Vào mùa khô, thác nước chảy nhẹ nhàng để cung cấp nước cho buôn làng Raglai. Khi mùa mưa đến, nước chảy mạnh và siết hơn, cung đường đến thác cũng trở nên trơn trợt.

Khách tham quan có thể dễ dàng khám phá những dòng thác nhỏ và các hồ tự nhiên do dòng thác tạo nên. Mùa hè, du khách có thể đắm mình vào dòng nước mát lạnh ở các hồ chứa tự nhiên này Tuy nhiên, đường đi đến dòng thác chính khá khó đi và dễ lạc, du khách nên nhờ người dân địa phương hỗ trợ, dẫn đường để chinh phục ngọn thác chính.

Bên cạnh những điểm đến nổi tiếng vịnh Vĩnh Hy, Hang Rái, mũi Dinh… Ninh Thuận còn gây ấn tượng đến du khách bởi những điểm đến hoang sơ như thác Chapơr, công viên đá thuộc Vườn quốc gia Núi Chúa, cung đường trekking Vườn quốc gia Phước Bình… mà du khách có thể ghé thăm.