Sunrise Ninh Thuận

Hè Về - Khám Phá Vườn Nho Tại Ninh Thuận

Thứ Ba, 02/04/2024
CÔNG TY TNHH TM - DV & DL PHÚC THUẬN THẢO

Ninh Thuận, vùng đất chỉ có nắng, gió và cát, khí hậu khắc nghiệt nhưng nơi đây lại sở những vườn nho trĩu quả, thu hút ngày càng nhiều du khách ghé thăm.

Ngày trước, khi nói đến Phan Rang – Tháp Chàm là mọi người nghĩ ngay đến những cây xương rồng. Miền đất của gió, cát và nắng này khan nước, cây xương rồng chịu hạn, ngậm những giọt sương đêm cứ thế mà sinh tồn. Nếu những thành phố khác trồng rất nhiều chủng loại cây, thì ở Phan Rang – Tháp Chàm trồng rất nhiều cây xoan, cũng là một loại cây chịu hạn. Và những ngày đó, loại đặc sản được biết đến chính là ớt, tỏi và hành tím.

Rồi cây nho xuất hiện, từ những cây đầu tiên vào năm 1960, khi đó nho là một loại trái cây vẫn chỉ trồng lẻ lou, đến năm 1980 nho bắt đầu phát triển thành hàng hóa.

Giống nho đầu tiên được trồng tại Ninh Thuận là giống nho đỏ Red Cardinal. Đến năm 2000, Ninh Thuận mở rộng thêm một số giống nho mới như Nho xanh ăn tươi NH0-48, nho đen Black Queen, Red Star, Muscat Alexandria. Trong đó giống nho xanh NH01-48 là giống nho đang được trồng với diện tích lớn do cho sản lượng cao hơn giống Red Cardinal (khoảng 30 tấn/ha).

Khi đó, những vườn nho còn hiếm hoi và muốn tham quan cũng khó. Rồi vườn nho Ba Mọi ra đời. Nay vườn nho Ba Mọi đã trở thành một điểm tham quan cho các tour du lịch, có bãi giữ xe, có không gian rộng cho khách thưởng thức nho, rượu nho và cả vài loại đặc sản khác như chuối khô, táo xanh… hoàn toàn miễn phí. Ở vườn nho Ba Mọi, khách có thể đi tham quan các vườn nho và mua các sản phẩm chế biến từ nho.

Bây giờ, nho đã trở thành một loại cây trái đặc trưng tại nơi đây. Từ cách trồng, Ninh Thuận không chỉ có một mùa nho, mà gần như có cả quanh năm. Những người trồng nho đã biết luân canh, để các vườn nho trở thành điểm tham quan cho du khách trên cung đường Vĩnh Hy nếu không tiện đến vườn nho Ba Mọi.

Cung đường Vĩnh Hy khá đẹp, có khi lên cao nhìn xuống cả một không gian cây cỏ xanh tươi. Khách đi trên con đường có thể dừng chân ở nhiều điểm đến như biển Bình Tiên, vịnh Vĩnh Hy, Hang Rái, công viên đá Ninh Thuận… một cung đường có khi đi cả ngày không hết chỗ tham quan.

Tại cung đường này, du khách có thể dành thời gian ghé thăm làng nho Thái An. Từ khi có con đường du lịch “băng qua”, những nhà làm vườn cắt lá trái ngày để vườn nho này hết trái, vườn nho khác lại có trái.

Nho chín trĩu trên cây, những chiếc ghế nhựa, bàn nhựa bày tạm bợ, du khách chỉ ngồi xuống là được mời ăn nho và uống rượu nho.

Có chiếc giỏ xinh xinh để sẵn, có cây kéo sắc bén, du khách đi vào chọn, lấy kéo cắt chùm nho bỏ vào giỏ, như người làm vườn thu hoạch. Giá nho tại vườn cao hơn ngoài chợ, nhưng chẳng ảnh hưởng gì với những người ghé qua, tận hưởng mùa nho chín.